พิ้งค์นภา

ผู้เขียน หัวข้อ: เทพทาโรเป็นสมุนไพร ที่มีทั้งสรรพคุณเเละประโยชน์ดีเป็นอย่างยอดเยี่ยม  (อ่าน 79 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ powad1208

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 58
    • ดูรายละเอียด

สมุนไพรเทพทาโร
ทาโร Cinnamomum porrectum (Roxb.) Kosterm.
บางถิ่นเรียกว่า เทวดาทาโร (ภาคกึ่งกลาง เมืองจันท์ สุราษฎร์ธานี) จวง จวงหอม (ภาคใต้) จะไคต้น จะไคหอม (ภาคเหนือ) พลูต้นขาว (เชียงใหม่) มือแดกะมางิง (มาลายู-ปัตตานี)
    สมุนไพร  ต้นไม้ ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 10-30 มัธยม ผลัดใบ เรือนยอดเป็นพุ่มไม้กลมทึบ สีเขียวเข้ม ลำต้นไม่มีพูพอน เปลือกต้นสีเทาเข้ม หรือสีน้ำตาลปนเทา แตกเป็นร่องตามแนวยาว ลำต้นกิ่งอ่อนเรียว เกลี้ยงและมักมีรอยเปื้อนขาว ใบอ่อนสีชมพู เมื่อขยี้ใบหรือถากต้นแล้วก็เปลือกดมดูเหมือนจะมีกลิ่นมิ้นต์ และก็กลิ่นน้ำมันยูคาลิปตัส ใบ เดี่ยว ออกเรียงสลับ หรือเกือบวางแบบตรงข้าม รูปรี รูปไข่ รูปรีแกมรูปไข่ หรือรูปไข่แกมรูปขอบขนาน กว้าง 2.5-4.5 ซม. ยาว 7-20 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบแหลม หรือกลม ขอบใบเรียบ ผิวใบสะอาด ด้านล่างเป็นคราบขาว มีเส้นใบ 3-7 คู่ ก้านใบเรียวเล็ก ยาว 2.0-7.5 ซม. ดอก สีขาว หรือ เหลืองอ่อนๆมีกลิ่นหอมหวน ออกเป็นช่อกลุ่มตามงามใบใกล้ปลายกิ่ง ยาว 2.5-7.5 เซนติเมตร ก้านช่อเรียว เล็ก กลีบรวมเชื่อมชิดกันเป็นหลอดรูปกรวย ปลายแยกเป็นกลีบรูปขอบขนาน 6 กลีบ ซึ่งมีขนาดเกือบจะเสมอกัน ภายนอกหมดจด ข้างในมีขนนุ่มและก็ยาว เกสรเพศผู้มี 9 อัน เรียงเป็น 3 วง เกสรเพศผู้เป็นหมันจะอยู่ภายในสุด อับเรณูมี 4 ช่อง แต่ละช่องมีลิ้นปิดเปิด รังไข่รูปไข่ ไม่มีขน ผล กลม เล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 7 มิลลิเมตร เมื่ออ่อนสีเขียว แก่สีม่วงดำ ก้านผลเรียว ยาวราวๆ 3-5 เซนติเมตร
นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นกระจัดกระจายทั่วๆไปในป่าดงดิบทั้งประเทศ แต่ว่ามีมากทางภาคใต้
 
สรรพคุณ : ต้น เปลือกมีกลิ่นหอมหวน ใช้แต่งกลิ่นอาหาร เป็นยาบำรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีในวัยเจริญพันธุ์ เม็ด ให้น้ำมัน ใช้เป็นยาเช็ดนวดแก้ปวด rheumatism