พิ้งค์นภา

ผู้เขียน หัวข้อ: โรควุ้นตาเสื่อม  (อ่าน 42 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Chaiworn998

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4224
    • ดูรายละเอียด
โรควุ้นตาเสื่อม
« เมื่อ: มกราคม 13, 2018, 04:45:14 am »
โรควุ้นตาเสื่อม (Eye floaters) เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการตกขี้ตะกอน อาจมีจุดเล็กสีดำ หรือเป็นเส้น กำเนิดในน้ำวุ้นตา vitreous humor ตามปกติจะไม่มีการตกขี้ตะกอนด้านในน้ำวุ้นตาเป็นน้ำใส ไม่มีสี เหนียวหนืดๆเหมือนไข่ขาว ปราศจากหลอดเลือด โดยอยู่ในช่องตาส่วนท้ายสุด (Vitreous cavity) มีพื้นที่ 2 ใน 3 ของขนาดของดวงตา
 ลักษณะอาการ
 โรคนี้ส่วนมากจะเกิดขึ้นเมื่อแก่มากขึ้นเรื่อยๆ วุ้นตาข้างในดวงตาของคุณกลายเป็นของเหลวนอนก้น สังเกตเส้นใยด้วยกล้องจุลทรรศน์พบว่า จะเกิดเงาเล็กๆบนเรตินา ถ้าเกิดคุณสังเกตเห็นอาการอย่างกระทันหัน เมื่อโดนแสงแฟลช หรือสูญเสียการมองมองเห็นชั่วประเดี๋ยว จะมีจุดสีดำ หรือสีเทาเกิดขึ้น ควรจะขอคำแนะนำหมอรักษาสายตาโดนด่วน
 สิ่งที่ทำให้เกิดโรค มีดังนี้
 1.ความเคลื่อนไหวของตาที่เกี่ยวโยงกับอายุ พบได้บ่อยในช่วงอายุมากกว่า 50 ปี วุ่นตามักเกิดขึ้นจากอายุที่เปลี่ยนแปลง วุ้นในตาเป็นน้ำใสๆข้างในดวงตาและช่วยรักษาการเห็น เมื่อมีการใช้งานเป็นเวลานานอาจจะเป็นผลให้วุ้นตาหดและเปลี่ยน มีลักษณะเป็นจุดสีดำ สีเทา หรือเป็นเส้นเล็กๆบนหน้าจอประสาทตา ที่เรียกว่า การเสื่อมสลายของวุ้นในตา
 2.การอักเสบด้านในตา ซึ่งมีสาเหตุจากข้างหน้าม่านตา มีการสะสมของเชื้อโรคนำไปสู่การตำหนิดเชื้อ ซึ่งสามารถทำให้มีการเกิดวุ่นตาเสื่อม อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะติดเชื้อโรคหรืออักเสบโรค จากมูลเหตุอื่นๆ
 3.การเจ็บที่ตาเลือดออกในตา มีหลายสาเหตุ อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ
 4.จอประสาทตาฉีกขาด มีต้นเหตุจากการหดตัวของน้ำวุ้นตา ทำให้น้ำวุ้นตาแยกออกเกิดการเสียหาย ถ้าไม่กระทำการรักษา หน้าจอประสาทตาที่ฉีกให้ขาดอาจส่งผลให้จอตาลอกได้ น้ำวุ้นตามีการหมดสภาพซึ่งต้นสายปลายเหตุให้เกิดการเสื่อมสภาพในที่สุด
 5.ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดต้อกระจก
 การดูแลและรักษา
 วุ้นตาเสื่อม โดยมากไม่จำเป็นต้องรักษา การปรับให้สามารถใช้งานได้เป็นปกติ ควรจะยกเว้นการทำกิจกรรมที่ทำให้วุ้นตาเสื่อม อาทิเช่น การมองจอโทรศัพท์, การเล่นคอมในที่มืด ฯลฯ ถ้าเกิดวุ้นตาเสื่อมจะก่อให้การมองเห็นต่ำลง จำเป็นที่จะต้องตรวจสุขภาพตาเสมอๆทุกปี รวมทั้งเข้ารับการตรวจจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาในลำดับต่อไป การดูแลรักษา มีดังนี้
 - การใช้เลเซอร์เพื่อสลายขี้ตะกอนในวุ้นตาที่มีการสลายตัว จักษุแพทย์จะกระทำการใช้เลเซอร์พิเศษ ทำให้การมองเห็นชอบขึ้น
 - การผ่าตัดเปลี่ยนแปลงน้ำวุ้นตาใหม่ หมอรักษาตาจะทำผ่าตัดเป็นแผลขนาดเล็ก รวมทั้งแทนที่น้ำวุ้นตาอันเดิมเพื่อช่วยรักษารูปร่างของตา การผ่าตัดอาจเอาวุ้นตาเดิมออก และก็สามารถพัฒนาน้ำยุ่งตาหลังการผ่าตัด แม้กระนั้นก็มีความเสี่ยง อาทิเช่น มีเลือดออก รวมทั้งหน้าจอประสาทตาฉีกให้ขาดได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สายตาเสื่อม

เครดิตบทความจาก : http://bit.ly/2ydByU2

Tags : วุ้นตาเสื่อม,ตาเสื่อม,สายตาเสื่อม