พิ้งค์นภา

ผู้เขียน หัวข้อ: ซีสต์ที่ปีกมดลูก กับเนื้องอก แบบไหนอันตรายกว่ากัน  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3127
    • ดูรายละเอียด
สำหรับสตรีในช่วงวัยกลางคนที่ผ่านการตรวจสุขภาพบ่อยๆคงจะรู้จักคำว่าซีสต์ดี ซึ่งอาจจะรู้จักจากการคุยกันกับแพทย์ หรือบางครั้งก็อาจจะเคยได้ยินเพื่อนฝูงที่มีอการนี้ บางบุคคลหนักสุดถึงกับขนาดได้รับการผ่าตัดซีสต์ด้วยตัวเอง แต่ว่าถึงกระนั้นก็ยังไม่มีใครรู้จักมันเป็นจริงเป็นจังนัก บางบุคคลเข้าใจว่ามันเป็นเนื้องอกที่แปลงเป็นโรคมะเร็งต่อไปด้วยซ้ำ โดยเหตุนี้วันนี้พวกเราจะชี้แจงให้ฟังว่ามันแตกต่างเช่นไร
ซีสต์ เป็นยังไง ?
ซีสต์ คือการแบ่งเซลส์ที่เปลี่ยนไปจากปกติของร่างกาย กระทั่งส่งผลให้เกิดก้อนพื้นที่มีลักษณะคล้ายกับถุงน้ำใสๆมักนิยมขึ้นตามเต้านมและก็ปีกมดลูกหรือรังไข่ ไม่มีความอันตรายอะไรก็ตามและไม่สามารถปรับปรุงต่อไปเป็นโรคมะเร็งได้ ถ้ามีขนาดโตมากมายแพทย์บางครั้งอาจจะเสนอแนะให้ผ่า เพื่อไม่ให้รบกวนอวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย
ซีสต์ที่เรามักได้ยินเสมอๆและก็มีผลต่อการปวดท้องประจำเดือน เป็นซีสต์ที่เกิดขึ้นรอบๆปีกมดลูกหรือรังไข่ ที่เราเรียกกันว่า "ช็อคโกแลตซีสต์" ที่นิยมเกิดขึ้นในปีกมดลูกรวมทั้งรังไข่เนื่องจากบริเวณนั้นมีฮอร์โมนผู้หญิงหรือเอสโตรเจนสูง ก็เลยเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของก้อนซีสต์เป็นอย่างยิ่ง ส่วนต้นสายปลายเหตุที่เรียกว่าช็อคโกแลตซีสต์ เนื่องจากว่ามีเหตุที่เกิดจากการที่ซีสต์แบบถุงน้ำนี้ จะทำการดูดเลือดระดูเล็กน้อยเข้าไปเอาไว้ในถุง จนทำให้มีสีคล้ำเข้ม
สำหรับผู้ที่เป็นโรคซีสต์ในปีกมดลูก หรือในรังไข่ หากปล่อยไว้ไม่กระทำการรักษาโดยแพทย์ จะก่อให้กำเนิดอาการปวดท้องเมนส์อย่างหนัก และก็ยังมีผลให้มีลูกยากอีกด้วย เพราะน้ำเชื้อจะไม่สามารถฝังตัวได้ และก็ท่อนำไข่ก็จะตีบตัน
เนื้องอก คืออะไร
ในส่วนของเนื้องอกนั้น ก็เกิดจากการแบ่งตัวที่แตกต่างจากปกติของเซลส์เหมือนกับซีสต์ เพียงโอกาสนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อตันๆแข็ง
มีการเจริญเติบโตขนาดใหญ่ขึ้นได้ แล้วก็แน่นอนว่าสามารถปรับปรุงเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ ถ้าหากโชคดีก็จะหยุดการเจริญเติบโต แล้วก็เป็นเพียงแค่ก้อนเนื้องอกธรรมดาๆในร่างกาย ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องกระทำผ่าตัดเอาออกอะไรถ้ามีขนาดไม่ใหญ่มาก
ต้นเหตุสำหรับเพื่อการเกิดซีสต์แล้วก็เนื้องอก
ยังไม่มีการทราบมูลเหตุที่แจ้งชัดสำหรับการเกิดซีสต์และก็เนื้องอก โดยยิ่งไปกว่านั้นซีสต์ที่ปีกมดลูกก็ยังไม่สามารถที่จะหาคำตอบได้ด้วยเหมือนกัน เพียงแค่คาดเดาว่าอาจเกิดขึ้นจากพันธุกรรมรวมทั้งต้นเหตุดังต่อไปนี้

  • พักผ่อนน้อยเกินไป นอนดึก ทำงานมาก
  • มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีรอบเดือนมา
  • กินอาหารรสจัด รวมทั้งกินอาหารที่ไม่สะอาด
  • สูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์


ซึ่งระหว่างซีสต์กับเนื้องอก แบบไหนจะอันตรายกว่ากัน ก็จะต้องขึ้นอยู่กับความร้ายแรงแล้วก็อาการในเวลานั้นด้วย ทางที่ดีไม่ว่าจะมีอาการป่วยด้วยอะไร ก็ควรจะรีบทำการรักษาโดยด่วนจะดียิ่งกว่า

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=uBL3Emmb6BM

Tags : เนื้องอก