พิ้งค์นภา

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพและวิตามินจำเป็นจะต้องต่อร่างกายแค่ไหนปัจจุบันนี้  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sudteen555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3640
    • ดูรายละเอียด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม จัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งตามพระราชบัญญัติของกิน พุทธศักราช2522 ซึ่งหมายถึงสินค้าที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการกินอาหารหลักตามปกติเพื่อเสริมสารบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น แล้วก็มีจุดหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขภาพปกติ มิใช่สำหรับคนเจ็บ และไม่ควรให้เด็กและก็สตรีตั้งครรภ์กิน แบบอย่างของสินค้าเสริมของกิน เป็นต้นว่า น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน ใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวจำพวกสกัดใส่แคปซูล วัว เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพหมายถึงสินค้าที่จำเป็นต้องต่อการดำเนินชีวิต แล้วก็ผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุประสงค์การใช้เพื่อพลานามัย และก็สินค้าที่เกี่ยวพันกับการประกอบวิชาชีพ ทางการแพทย์ รวมทั้งสาธารณสุข ตลอดจนสินค้าที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพประกอบด้วยสินค้าอาหาร ยา เครื่องแต่งตัว วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องมือทางการแพทย์ แล้วก็วัตถุเสพติด
อย.ที่ประเทศไทยได้กำหนดคำนิยามของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ดังนี้
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อสุขภาพ นอกเหนือจากคุณสมบัติแล้วก็ประโยชน์ซึ่งมาจากอาหารปกติ.
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นของกินที่กินเพื่อเสริมของกินที่มีอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกหลักการทำงานของร่างกายและก็ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงมากเพิ่มขึ้น เช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร ฯลฯ. ลักษณะของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะปกป้อง หรือรักษาโรคที่มาจากประโยชน์ซึ่งมาจากสารอาหารและก็ยา ซึ่งสินค้าจำนวนมากจะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
เพราะว่าสินค้าอาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กรุ๊ปยาที่ใช้สำหรับบำบัดรักษาโรค จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องผ่านการตรวจสอบสมรรถนะรวมทั้งความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมทั้งฉลากเตือนถึงผลกระทบที่อาจจะมีการเกิดขึ้นข้างหลังรับประทานผลิตภัณฑ์ และก็ในด้านอุตสาหกรรมด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลิตบางทีอาจไม่ได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน ต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และค่าความปนเปื้อนที่มักมีโอกาสเกิดขึ้นสูง เพราะเหตุว่าส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความแตกต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้จำนวนความเข้มข้นของสารที่มีในสินค้ามีความแตกต่างกันรวมถึงการเสี่ยงต่อการแปดเปื้อนยาฆ่าแมลงหรือโลหะหนัก อย่างเช่น ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 แบบอย่างการทดสอบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโสมเป็นองค์ประกอบที่ขายในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา 22 ประเภทพบว่า 8 ประเภทมีการปนเปื้อนยากำจัดศัตรูพืชประเภท quintozene แล้วก็ hexachlorobenzene ที่เชื่อว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และ 2 ชนิดพบมีปริมาณสารตะกั่วมากกว่ามาตรฐาน8 และผลการรายงานจาก California Department of Health Services ได้พิจารณาสินค้าอาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบทวีปเอเชียพบว่าอย่างน้อย 83 ตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์ 260 จำพวกที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนักรวมทั้ง 23 ชนิดที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กับ อาหารเสริม เป็นยังไงรวมทั้งไม่เหมือนกันเช่นไร 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม หมายถึง ลักษณะอาหารที่หมอเสริมให้สำหรับเด็ก ภายหลังที่เด็กแก่ หลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อเด็กฝึกหัดบด หรือได้รับสารอาหารอย่างอื่นนอกเหนือจากนม เป็นต้นว่า กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำจากแอปเปิล เป็นต้น รวมถึงอาหารเสริมสำหรับสตรีมีท้องด้วย ทั้งปวงโน่นก็เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบบริบรูณ์ตามความปรารถนา ส่วนสินค้าเสริมอาหาร คือ สิ่งที่พวกเรารับประทานเพิ่มเข้าไปนอกจากอาหารหลัก ที่พวกเรากินปกติ ปัจจุบันนี้เราจะพบว่าสินค้าเสริมของกิน ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์สมุทร เคมีสังเคราะห์ แร่ธาตุ วิตามินเข้มข้น ฯลฯ ที่อยู่ในรูปเหมือน ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการกล่าวอ้างว่า ช่วยสร้างเสริมสุขภาพที่เกิดขึ้นกับร่างกายให้แข็งแรง คุ้มครองโรค ที่สำคัญสามารถตอบแทนสารอาหารที่ร่างกายขาดตกบกพร่องได้ จะเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังกล่าว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ได้สื่อความหมายสำหรับในการบริโภคเพื่อ รักษา ราวกับยา แต่เพื่อการ บำรุง แค่นั้น ด้วยเหตุนั้นการตัดสินใจเลือก ผลิตภัณฑ์เสริมของกิน ควรพิเคราะห์ว่า 1 มีข้อมูลการศึกษาเล่าเรียนเพียงพอรวมทั้งมีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ชี้แจงได้ 2 ไตร่ตรองขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชาชนการทั่วไปหรือเปล่า 3 มีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลกระทบและก็ผลร้ายที่มี 4 พิจารณาถึงผลในด้านดีว่ามีความคุ้มค่ากับราคาของสินค้าหรือเปล่า 5 อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาชวนเชื่อ รวมทั้งสินค้านั้นต้องมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย คนจำนวนมาก ชอบเรียกกันผิดๆนะ นะครับ ที่ถูกต้องแล้วควรจะเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมของกินขอรับ อาหารเสริมเป็นอาหารที่ตัวเราไม่สามารถที่จะหามาทานได้ทุกวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากยิ่งกว่าที่พวกเราทานอยู่ทุกวัน คุณลองสังเกตุป่วยไข้ทุกวันนี้ ถึงจะทานครบทุกหมู่แต่ก็ยังเจ็บไข้ เพราะเหตุว่าเชื้อโรคทุกๆวันนี้มันไม่เหมือนเก่ามันมีการพัฒนาตัวมันเองเพื่อทันยุคสมัยของมัน อย่างพวกเราก็เหมือนกันเราก็จำต้องปรับปรุงสุขภาพด้านร่างกายของเราให้แข็งแรงมากกว่าเดิมเพราะว่าของกินที่พวกเรารับประทานไปปัจจุบันนี้ไม่เหมือนยุคเก่าที่สะอาด ไม่มีมลสารเคมี แล้วก็มลพิษทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมีสารปะปนอยู่ไปหมดเรียกว่าเกือบทุกๆอย่าง แล้วอย่างนี้พวกเราจะไม่ป่วยได้อย่างไร เนื่องจากเหตุก็เลยมีนักโภชนาการ แล้วก็วิทยาศาสาตร์คิดค้นและปรับแก้ ด้วยการปรุงอาหารเสริม

เครดิต : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : อาหารเสริม,วิตามิน,สุขภาพ